Tiếng Hàn nhập môn – Bài 2: Nguyên âm cơ bản trong tiếng Hàn

Trong chuyên mục tiếng Hàn nhập môn kỳ này, học tiếng Hàn giới thiệu đến các bạn bài học:

Bài 2: Nguyên âm cơ bản trong tiếng Hàn

Nguyên âm cơ bản

Hình dạng của các yếu tố tạo nên nguyên âm trong tiếng Hàn được xây dựng mô phỏng ba yếu tố tự nhiên là bầu trời (tròn), mặt đất (phẳng) và con người (đứng thẳng).

Nguyên âm cơ bản trong tiếng Hàn

Bảng chữ cái Hàn Quốc có 21 nguyên âm, có thể được chia thành các loại khác nhau tùy theo các tiêu chuẩn phân loại như vị trí phát âm, vị trí lưỡi, âm tròn hay không tròn, độ mở của âm… Tuy nhiên, các tiêu chuẩn đó không thể áp dụng với người nước ngoài học tiếng Hàn. Thay vào đó, chúng ta có thể tự tìm một cách nào đó để dễ nhớ những … hình này.

Nguyên âm cơ bản trong tiếng Hàn

Ở đây, mình chia thành hai nhóm là các nguyên âm cơ bản có hình dạng trông tương đối đơn giản và các nguyên âm ghép trông phức tạp hơn.

Đồng thời, mình chia thành nguyên âm có dáng đứng thẳng và nguyên âm có dáng ngang. Phân biệt như vậy sẽ giúp các bạn thấy dễ dàng hơn khi chúng ta tập ghép với các phụ âm.

Về nguyên tắc, nguyên âm là thành phần không thể thiếu để tạo nên một âm tiết tiếng Hàn, tuy nhiên bản thân nguyên âm lại không thể đứng một mình.

Do đó, luôn luôn có phụ âm câm ㅇ đi kèm để thể hiện một nguyên âm trên văn bản (tức ký hiệu). Phụ âm câm ㅇ này sẽ đứng ở phía trước bên trái đối với các nguyên âm có dáng đứng thẳng, ví dụ 아, 애, 이, và đứng bên trên đối với những nguyên âm có dáng nằm ngang, ví dụ 으, 오, 유.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nguyên âm cơ bản

Nguyên âm cơ bản trong tiếng Hàn

Học tiếng Hàn qua Skype

Bài học liên quan

Ngữ pháp tiếng hàn

Từ vựng tiếng Hàn

Tiếng Hàn nhập môn

Tiếng Hàn cơ bản

Tiếng Hàn giao tiếp

Tiếng Hàn qua giáo trình

Cẩm nang tiếng Hàn