Tiếng Hàn nhập môn – Bài 1: Tìm hiểu Hangul – 한글 알아보기

Bài học đầu tiên trong chuyên mục tiếng Hàn nhập môn kỳ này, học tiếng Hàn giới thiệu đến các bạn bài học:

Bài 1: Tìm hiểu Hangul – 한글 알아보기

Tiếng Hàn nhập môn - Bài 1: Tìm hiểu Hangul

Tiếng Hàn Quốc là ngôn ngữ chính thức được sử dụng bởi người Hàn Quốc và người Bắc Triều Tiên trên bán đảo Hàn Quốc. Đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ chín trong các ngôn ngữ trên toàn cầu.

Bảng chữ cái tiếng Hàn được gọi là Hangul do Vua Sejong Đại Đế (세종대왕,1397-1450), vị vua thứ tư của triều đại Triều Tiên trị vì từ năm 1418 đến năm 1450, cùng các vị học sĩ thuộc Tập Hiền Điện (집현전) sáng tạo nên và công bố cho dân chúng vào năm 1446.

Ban đầu, bảng chữ này được gọi là 훈민정음 – Huấn dân chính âm, có nghĩa là “dạy dân chữ đúng”.

Hangul được gọi là “bảng chữ cái buổi sáng” với ý nghĩa bất cứ ai cũng có thể dễ dàng học đọc và viết ngôn ngữ này chỉ sau vài giờ làm quen.

Hangul được các nhà khoa học đánh giá là một trong những bảng chứ cái có tính sáng tạo và khoa học. Bảng chữ cái này hiện nay có 21 nguyên âm và 19 phụ âm.

훈민정음- Huấn dân chính âm được Chính phủ Hàn Quốc chỉ định là ‘quốc bảo’ số 70 còn Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) lấy tên King Sejong đặt cho giải thưởng vinh danh những cá nhân, tổ chức có đóng góp lớn cho việc xóa nạn mù chữ trên thế giới, giải bắt đầu được trao tặng từ ngày 8/9/1990, Ngày quốc tế xóa mù chữ (International Literacy Day).

Khi viết chữ Hàn, chúng ta cần chú ý tuân theo quy tắc TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI và TỪ TRÁI SANG PHẢI. Quy tắc này sẽ giúp các bạn viết được nhanh và dễ chỉnh chữ đẹp hơn.

 

Học tiếng Hàn qua Skype

Bài học liên quan

Ngữ pháp tiếng hàn

Từ vựng tiếng Hàn

Tiếng Hàn nhập môn

Tiếng Hàn cơ bản

Tiếng Hàn giao tiếp

Tiếng Hàn qua giáo trình

Cẩm nang tiếng Hàn