Lớp học Sơ cấp 1 – Buổi 1 (SC1-Khóa 5/10/2014)

Buổi đầu tiên của Lớp Sơ cấp 1, khi hướng dẫn các bạn bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất của Tiếng Hàn, cách chào hỏi, tạm biệt rồi tiểu từ 은/는 lại nhớ đến quãng thời gian mới làm quen tiếng Hàn của mình.

Lớp mình có 6 bạn nữ tất cả, kể cả cô giáo là 7, nên các bạn hay gọi vui, tếu táo là lớp 오리 (lớp con vịt), đang có nhu cầu tuyển thêm một “anh chăn vịt” nữa. Nói đùa thế cho vui, chứ sĩ số lớp hiện tại mình thấy thế là đủ rồi:))

- Học sinh:

1. Hien Cao
2. Vananh Ngothi
3. Thanh Ha
4. Mai Mít
5. Thảo Mai
6. Sen

Không biết có phải mới học hay không mà mình thấy các bạn học rất hào hứng, nhiệt tình, sôi nổi, cùng phát huy, các bạn nhé.

Trong buổi học tối qua, các bạn học:

1) Danh từ 입니다 là đuôi kết cho câu trần thuật, gắn sau danh từ, có nghĩa là “là cái này”

2) Danh từ 입니까 là đuôi kếtcho câu hỏi. có nghĩa là “có phải không?”

**Chú ý: Với cả 2 cấu trúc trên, danh từ sẽ viết liền với입니다 và입니까, không có dấu cách.

3) 은/는Tiểu từ chủ ngữ (danh từ) gắn vào với mục đích làm rõ danh từ đó là chủ thể thể hành động.

Cách kết hợp:
Danh từ có patchim (phụ âm dưới): + 은
Danh từ không có patchim (phụ âm dưới): +는

Ví dụ:
저 저는
이름 이름은
히엔 씨 히엔 씨는

** Chú ý: Trong văn nói, có thể lược bỏ tiểu từ은/는 hoàn toàn có thể lược bỏ cho ngắn gọn.

Văn viết:저는 히엔입니다
Văn nói: 저 히엔입니다

Khi giới thiệu tên, có 3 cách:
1. (저는) 마이입니다: Tôi là Mai
2. 제 이름은 마이입니다: Tên tôi là Mai
3. 마이라고 합니다: Tôi được gọi là Mai
Danh từ có 받침 + 이라고 하다
Danh từ không có 받침 + 라도 하다.

Người Hàn Quốc thường dùng cấu trúc này để giới thiệu tên mình một cách rất khiêm tốn và trang trọng, thường dùng trước đám đông So với “입니다” thể hiện sự khiêm tốn hơn.

Trong thư xin việc, khi giới thiệu tên, hay sử dụng cấu trúc (이)라고 하다

Tên người Hàn Quốc: gắn 씨 sau tên người, không sử dụng với họ, mà chỉ sử dụng với tên + họ tên đầy đủ; không phụ thuộc vào giới tính.

Chú ý: có dấu cách giữ tên và 씨

히엔 씨
마이 씨
반앙 씨
하 씨

Hôm qua mình đã cho các bạn luyện tập về đánh máy tên 1 số hotboy, hotgirl nổi tiếng trong làng điện ảnh xứ kim chi. Hnay mình xin tán gẫu một chút về họ Lee ở Hàn Quốc.

Người HQ có hơn 300 họ, lớn nhất là họ Kim, ngoài ra còn có các họ khác: Lee, Chang,… Khoảng 800 năm trước, sau một biến cố lịch sử, nhiều người trong dòng họ nhà Lý của đất Việt đã lên thuyền vượt biển đến xứ Cao Ly (tức bán đảo Triều Tiên).Khi họ nhà Lý lên thuyền đi ra biển Đông thì bị cơn gió mùa Đông Bắc thổi đi dạt vào đất nước Cao Ly(Hàn Quốc bấy giờ)và đã ở lại đấy sống.Đến lúc quân Nguyên Mông sang đánh chiếm Hàn Quốc,Hàn Quốc rơi vào thế hiểm nguy, ngay lúc  đấy nhà Lý liền cho quân khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm lập công lớn được nhà vua trọng thưởng phong chức và ban cho mảnh đất ở Busan sinh sống(đến giờ vẫn còn) và họ Lý được gọi thành họ LEE theo tiếng Hàn Quốc.Nếu ai sang Hàn Quốc có thể gặp rất nhiều họ LEE và cách đây mấy năm con cháu họ LEE đã đến Việt Nam thắp hương bên Đền Hùng để nhận tổ tiên,con cháu họ LEE cũng đầu tư rất  nhiều vào Việt Nam,và dự án làm con sông Hồng chảy qua thủ đô Hà Nội giống như sông Hàn chảy qua thủ đô Seol.Và đó chính là mối liên hệ mật thiết nhất giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Lớp mình các bạn cùng học thuộc từ mới bài 1 để buổi sau mình kiểm tra nhé!!!

Dương Trang Thơm

 

 

Bài học liên quan

Xem nhiều nhất

Bài học mới nhất