Giải đề thi Topik 35 (Phần 3)

Mới đó mà lại sắp đến Trung thu. Ở Hàn Quốc, Trung thu  là 1  ngày tết lớn thứ hai trong năm, chỉ sau tết Nguyên đán thường được tổ chức từ những đêm trước ngày rằm và chỉ kết thúc sau ngày 15-8 âm lịch. Vào dịp này, người Hàn Quốc luôn dành 3 ngày nghỉ lễ để quây quần bên gia đình, bè bạn.

Ở Việt Nam, vào ngày Trung thu, mọi người thường ăn bánh nướng, bánh dẻo thì ở Hàn Quốc, bánh songpyeon (송편), cũng không thể thiếu được trong ngày lễ Chuseok của người Hàn Quốc. Songpyeon là một loại bánh gạo đặc biệt, được làm từ các nguyên liệu bổ dưỡng cho sức khỏe như bột gạo, đỗ xanh, hạt dẻ, đậu đỏ, mè, dầu, lá thông và lá dừa. Nhìn bề ngoài, bánh songpyeon có hình giống với há cảo của Trung Quốc, lại trông bụ bẫm như bánh trôi của Việt Nam, màu sắc đa dạng, bắt mắt như bánh dango của Nhật Bản.

 

Hôm nay, mình xin chia sẻ câu số 17 trong Đề thi đọc Topik lần thứ 35, liên quan đến loại bánh nhiều ý nghĩa này:

다음을 읽고 ( ) 에 들어갈 내용으로 가장 알맞은 것을고르십시오

Đọc đoạn văn sau và chọn đáp án đúng:

추석에는 환하고 둥근 보름달이 뜬다. 그런데 추석 때 먹는 송편은 보름달이 아닌 반달 모양이다. 이는 반달이 현재보다 더 나은 미래를 의미하기 때문이다. 즉 보름달은 밝고 완전한 모양이지만 시간이 지나면서 점점 작아지는 데 반해, 반달은 ( …………..). 이처럼 송편의 반달 모양에는 앞으로 모든 일이 발전해 나가기를 바라는 희망이 담겨 있다.

 

① 환하게 웃는 사람의 눈 모양과 비슷하다

② 보름달처럼 밝은 빛을 가지고 있지 않다

③ 오래 지나지 않아 크고 환한 보름달이 된다

④ 어두운 면과 밝은 면을 모두 포함하고 있다

 

Từ mới trong bài:

환하다: sáng sủa

동글다: tròn (trong bài 동글다 biến thành định ngữ 둥근, bổ nghĩa cho 보름달)

반달: 반 âm hán là “bán”, “달” là trăng –>  반달: trăng khuyết

반달모양: hình bán nguyệt, hình trăng khuyết

반해: trái lại, ngược lại

발전하다: phát triển

 

Dịch đoạn văn:

 

Vào ngày Trung thu, trăng rằm mọc lên sáng và tròn. Tuy nhiên, bánh songpyeon ăn vào Tết Trung thu không có hình trăng tròn mà là hình trăng khuyết (bán nguyệt). Lý do là  trăng khuyết có ý nghĩa tương lai sáng hơn. Tức là, trăng rằm sáng và hình dạng hoàn hảo, nhưng theo thời gian trăng rằm sẽ nhỏ dần và trái lại trăng khuyết (………………………) . Hình bán nguyệt của bánh songpyeon như thế này chứa đựng  hy vọng tất cả các công việc sẽ được phát triển thuận lợi về sau này.

 

Đọc bài dịch trên, hẳn các bạn đã đoán được đáp án sẽ là ③ 오래 지나지 않아 크고 환한 보름달이 된다.

Đại loại nghĩa câu này là  “trăng khuyết chẳng bao lâu rồi sẽ tròn, sáng và to như trăng rằm”

Trang Thơm

Xem nhiều nhất

Bài học mới nhất